Cách phân biệt tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ vàng bị pha trộn
Tinh bột nghệ vàng: được làm từ củ nghệ vàng tươi, nghiền nát, hòa với nước và qua nhiều lần sàng lọc loại bỏ chất xơ, bã thu được nước và tinh bột, để tinh bột này lắng xuống, phơi khô ta thu được tinh bột nghệ (tinh bột nghệ lúc này ở dạng cục như cục sắn dây, sau đó được đem đi nghiền thành sản phẩm mà ta hay sử dụng).
Còn bột nghệ vàng: được làm từ củ nghệ vàng đem phơi khô, sau đó được nghiền để thành dạng bột và được sử dụng. Bột nghệ vàng thường được dùng trong nấu ăn sẽ cho thức ăn có màu vàng đẹp.
Từ cách làm 2 loại bột trên ta có thể biết được cách phân biệt chúng đơn giản như sau:
– Mùi vị: không hắc, có mùi thơm của nghệ, vị đắng nhẹ
– Độ mịn: Rất min, xoa lên tay cảm nhận rõ rệt
– Độ hòa tan: cho vào nước tinh bột nghệ tan 99%, chỉ còn 1 ít cắn dưới đáy. Khi hòa tan để 1 lúc sẽ có 1 lớp bột sệt sệt dính vào đáy cốc.
– Làm đẹp: Tinh nghệ vàng bôi lên da, khi rửa không để lại màu vàng trên da
TINH BỘT NGHỆ CÓ PHA TRỘN VỚI BỘT NGHỆ
– Mùi vị: Hắc, đắng, rất khó uống
– Độ mịn: không mịn, có hạt
– Độ hòa tan: nước màu vàng sẽ bám vào thành cốc đôi khi còn thấy xuất hiện cặn dưới đáy cốc (vì chỗ bột nghệ cho vào sơ và nhựa chưa loại bỏ)
– Làm đẹp: Bột nghệ vàng bôi lên da, khi rửa để lại màu vàng trên da
– Bột nghệ vàng có màu vàng đậm
No comments:
Post a Comment