Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ nguyên chất từ những củ nghệ vàng tại nhà từ việc chọn nghệ cho nhiều tinh và làm sao để đạt được hàm lượng cucumin cao nhất khi làm.
Hướng dẫn chọn củ nghệ tươi để làm tinh bột nghệ
Nghệ có các loại là nghệ vàng, nghệ đỏ, nghệ đen. Nghệ vàng làm tinh cho mầu vàng nhạt, nghệ đỏ tinh bột có mầu vàng thẫm còn nghệ đen cho tinh bột màu trắng.Ở đây mình hướng dẫn làm tinh bột nghệ vàng nên các bạn chọn nghệ vàng những củ cái già thì sẽ có nhiều tinh hơn.Lượng tinh cũng phụ thuộc vào từng vùng có những vùng nghệ không làm được tinh vì lượng tinh bột rất ít các bạn phải chú ý điều này.Nghệ ở vùng Quỳnh Lưu, Nghệ an là làm được nhiều tinh với hàm lượng cucumin cao nhất nhưng do màu nghệ ở vùng này có màu hơi nhạt nên nhiều người nghĩ rằng nó là nghệ pha.
Cách làm tinh bột nghệ vàng nguyên chất
1. Rửa sạch củ nghệ, cạo bỏ vỏ nghệ cho sạch.
2. Xắt nhỏ củ nghệ vàng bỏ vào máy xay sinh tố cùng một chút nước.
3. Xay thật nhuyễn, thu được hỗn hợp nghệ vàng.
4. Cho hỗn hợp vào chậu nước khuấy đề cho tinh bột bong ra khỏi sơ
5. Dùng vải màn lọc nước để tách sơ
6. Để nước khoảng 4 tiếng cho tinh bột lắng xuống
7. Lọc nước lấy tinh cô cặn ở dưới đáy
8. Mang tinh bột nghệ vừa thu được đi phơi chú ý không được phơi trược tiếp ánh sáng như thế sẽ làm mất đi độ vàng của nghệ
Để cho nhanh khô thì bạn nên bẻ nhỏ tinh ra.Khi đã khô bạn có thể cho vào máy để say hoặc để như thế dùng cũng được
Phân biệt Tinh bột nghệ nguyên chất và bột nghệ
1. Bột nghệ
- Mùi vị: hắc, đắng, khó uống
- Độ mịn: độ mịn trung bình
- Độ tan: tan nhưng có cặn vàng bán thành cốc
- Mầu sắc: vàng đậm
- Mùi vị: không mùi, không đắng
- Độ mịn: rất mịn như bột em bé
- Độ tan: tan hết trong nước không có cặn mầu vàng ở thành cốc
- Mầu sắc: vàng nhạt
No comments:
Post a Comment